เงินบาทปิดตลาด 37.50 บาทต่อดอลลาร์ หลังแตะระดับแข็งค่าในรอบ 3 สัปดาห์

เรื่องที่น่าสนใจล่าสุด

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย เผยเงินบาทปิดตลาดอยู่ที่ระดับ 37.50 บาทต่อดอลลาร์ หลังระหว่างวันแตะระดับแข็งค่าสุดในรอบกว่า 3 สัปดาห์ที่ระดับ 37.48 บาทต่อดอลลาร์ ตามสถานะซื้อสุทธิบอนด์ของนักลงทุนต่างชาติ-ค่าเงินดอลลาร์ขาดปัจจัยหนุน

วันที่ 4 พฤศจิกายน 2565 ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ระบุว่า เงินบาทปิดตลาดที่ระดับ 37.50 บาทต่อดอลลาร์หลังแตะระดับแข็งค่าสุดในรอบกว่า 3 สัปดาห์ที่ 37.48 บาทต่อดอลลาร์ในระหว่างวัน (แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับระดับปิดตลาดวานนี้ที่ 38.02 บาทต่อดอลลาร์

โดยเงินบาทแข็งค่าขึ้นในช่วงปลายสัปดาห์ตามสถานะซื้อสุทธิพันธบัตรไทยของนักลงทุนต่างชาติ โดยเฉพาะพันธบัตรระยะสั้น ขณะที่เงินดอลลาร์ขาดแรงหนุนเพิ่มเติม เนื่องจากตลาดยังคงรอติดตามตัวเลขตลาดแรงงานเดือนตุลาคมของสหรัฐ

สำหรับทิศทางฟันด์โฟลว์วันนี้ นักลงทุนต่างชาติซื้อสุทธิพันธบัตรและหุ้นไทย 9,757 ล้านบาท และ 831.95 ล้านบาท ตามลำดับ

สำหรับแนวโน้มเงินบาทในสัปดาห์หน้า คาดไว้ที่ 37.00-38.00 บาทต่อดอลลาร์ ขณะที่ปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตาม ได้แก่ ตัวเลขเงินเฟ้อของไทยเดือนตุลาคม ผลการเลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐฯ ทิศทางเงินทุนต่างชาติ และสถานการณ์ค่าเงินในภูมิภาค

ขณะที่ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่สำคัญ ได้แก่ ดัชนีราคาผู้บริโภคเดือนตุลาคม ดัชนีความเชื่อมั่นและตัวเลขเงินเฟ้อคาดการณ์ในมุมมองของผู้บริโภคเดือนพฤศจิกายน และจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ นอกจากนี้ตลาดยังรอติดตามข้อมูลเศรษฐกิจเดือนตุลาคม ของจีน อาทิ ตัวเลขทุนสำรองฯ ดัชนีราคาผู้บริโภคและดัชนีราคาผู้ผลิต รวมถึงตัวเลขจีดีพีไตรมาส 3/65 ของอังกฤษและอินโดนีเซียด้วยเช่นกัน